Vận động trí não thường xuyên

Những người thường xuyên vận động đầu ít có nguy cơ mắc bệnh tâm thần
Nhà tâm thần học Robert Friedland thuộc Đại học Y khoa Case Western Reserve cho biết: “Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy một đầu óc linh hoạt sẽ giúp cho trí tuệ và cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh. Giống như các cơ quan khác trong cơ thể, trí tuệ thường xuyên được vận động sẽ giúp bạn ngày càng minh mẫn và sức khỏe cũng được tăng cường”. Điều đó đã được chứng minh khi các quan sát dưới kính hiển vi cho thấy bộ não của những bệnh nhân tâm thần dường như bị đông đặc lại và có những tế bào protein hoạt động rất bất thường bởi mối liên kết giữa các tế bào não đã mất đi khiến cho đầu óc của họ không còn minh mẫn nữa.
Chúng ta biết rằng việc trí não thường xuyên vận động sẽ làm tăng lượng máu đến nuôi não, giúp các dây thần kinh hoạt động tốt hơn, đồng thời cũng làm tăng khả năng kháng bệnh của cơ thể, chống lại sức ì của tư duy. Một bộ óc thường xuyên hoạt động cũng tương tự như vậy luyện tập chuyên cần của một vận động viên sẽ giúp anh ta đạt thành tích cao trong thi đấu. Bạn hãy thử luyện tập cho trí não bằng cách học chơi một loại nhạc cụ nào đó, đọc sách hoặc học ngoại ngữ chẳng hạn.
Trong vòng bảy năm, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia – New York đã tiến hành nghiên cứu 2000 người tuổi từ 65 trở lên. Kết quả cho thấy 38% những người thường xuyên vận động đầu óc bằng cách đọc sách, chơi trò chơi hoặc nói chuyện với bạn bè ít có nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Trái lại, với những người thụ động về trí não, hệ miễn dịch của họ có khuynh hướng suy yếu đi và họ dễ mắc bệnh hơn.
Hãy dùng nhiều rau quả
Dùng những thực phẩm giàu vitamin B sẽ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ và khả năng mắc các bệnh tim mạch. Vì thế mỗi ngày hai lần bạn nên dùng các loại thực phẩm như khoai tây, rau xanh, các loại đậu hoặc ngũ cốc để bảo vệ sức khỏe của bạn.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arkansas đã tìm ra một giải pháp đơn giản để thêm hàm lượng rau quả trong khẩu phần ăn hàng ngày là cho thêm nhiều rau có hàm lượng sinh tố cao vào những miếng sandwich mà họ thường dùng.
Giáo sư chuyên ngành dinh dưỡng học Marjorie Fitch-Hilgenberg đang thực hiện một dự án đưa thêm nhiều rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày. “Mọi người thường có thói quen chọn những thực phẩm quen dùng mà không để ý tới những loại tương tự nhưng có chứa hàm lượng sinh tố cao hơn. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy thói quen này của mọi người hoàn toàn có thể thay đổi một cách dễ dàng và tất nhiên điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến hàm lượng dinh dưỡng của họ”.     

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*