Tình trạng thiếu oxy khi già hóa

Có thể coi phản ứng của oxy ở động vật già là hiện tượng loại bỏ sự giảm oxy trong tổ chức của cơ thể.
Chính các đặc điểm này là nguyên nhân tăng độ nhạy cảm và giảm khả năng chịu đựng thiếu oxy ở người có tuổi và người già.
Các kết quả xác định PO2 trực tiếp trong lớp mô lỏng lẻo dưới da đã khẳng định điều này. Khi thở hỗn hợp khí thiếu 12,5% oxy, PO2 trong tổ chức của người đứng tuổi và người già giảm xuống mức khá thấp.
Những thay đổi các cơ quan và các hệ thống của người già giống như sự thay đổi khi lên cao.
Ở người có tuổi thiếu hụt nhiều oxy xảy ra cả ngay khi lao động chân tay không đáng kể, cần một lượng lớn oxy nhiều hơn so với sử dụng bình thường. Vì vậy có thể khẳng định rằng nghiệm pháp lao động chân tay cho phép phát hiện ra sự thiếu hoàn chỉnh về cung cấp oxy cho tổ chức. Đó là tình trạng thiếu oxy ở người có tuổi.
Các động vật già thường rời bỏ môi trường thiếu oxy và chọn môi trường có nồng độ oxy cao để tồn tại. Việc chọn môi trường khí được gọi là gazopreferendum, là một phản xạ đặc biệt nhằm bảo tồn sự ổn định về mặt thành phần khí của môi trường bên trong cơ thể. Vì vậy có thể coi phản ứng của oxy ở động vật già là hiện tượng loại bỏ sự giảm oxy trong tổ chức của cơ thể. Qua hiện tượng này ta thấy giả thiết về mối liên quan giữa thiểu năng oxy và sự già hóa là có cơ sở.
Một vấn đề đáng quan tâm nữa là sự trường thọ theo địa chỉ. Ngay từ nửa đầu thế kỷ XVI các nhà leo núi đã chú ý tới sự trường thọ của người sống tại vùng dẻo cao của Nam Mỹ. Ngoài ra còn có các số liệu cho thấy sự trường thọ ở Mehiko, Venezuela, Pi-rê-nê. 70% trong số những người sống lâu trên 110 tuổi là thuộc vùng Kavkaz và Zakavkazie.
Đặc điểm của người già và người sống lâu của vùng núi là sức khỏe và khả năng lao động rất tốt. Yếu tố quyết định sự trường thọ của cư dân phụ thuộc vào điều kiện sống của địa phương, nhưng đặc điểm chung nhất là độ cao so với mặt biển.
Ảnh hưởng của vùng núi tới tuổi thọ thể hiện như sau: trong điều kiện áp suất riêng phần của oxy trong không khí hít vào giảm thì cơ chế quan trọng tăng sự sống (hệ thống chống giảm oxy mô) đã hoạt động và hoàn chỉnh hóa ngay từ thời thơ ấu – Nó đảm bảo khả năng thích nghi với thiếu oxy. Chính điều này làm cho dân cư miền núi có khả năng tránh được sự thiếu oxy không thuận lợi xuất hiện lúc già; nó cho phép kéo dài cuộc sống. Như vậy các số liệu địa hình của các vùng có nhiều người sống lâu đã xác định giả thiết về mối liên quan nhất định giữa thiểu năng oxy của cơ thể và sự già!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*