Tìm hiểu về phớt máy bơm – loại phụ kiện của máy bơm nước

Bộ phận phớt trong máy bơm nước là một bộ phận không thể thiếu của mọi máy bơm. Nó như bộ phận bảo vệ của cả một động cơ với tác dụng bế khí, ngăn không khí tràn vào các bộ phận của động cơ bên trong cũng như ngăn chặn nước từ cánh quạt bị té vào các động cơ. Với vai trò đặc biệt to lớn như vậy, trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại phớt máy bơm này.
 
Những thông tin cơ bản.
Phớt là một bộ phận nhỏ trong tổng thể các bộ máy của máy bơm tuy nhiên có loại đảm nhận một nhiệm vụ vô cùng lớn lao. Bộ phận này có cấu tạo là các trục tròn được liên kết với nhau qua các mối chíp hợp rơ với nhau. Ngăn cách giữa chúng là các gioăng cao su làm nhiệm vụ giảm thiểu tối đa các ma sát xảy rã giữa các vòng sắt và đảm bảo ngăn khí lọt vào động cơ bên trong cũng như ngăn nước bắn vào trục quay khi đang làm việc của máy bơm. 
Các loại phớt của máy bơm thường được làm từ inox, trong thời gian dài sử dụng với sự và chạm cũng như có thể do có nước bắn vào, kẹt giữa cao su và kim loại khiến cho thiết bị này bị rỉ sét. Hoặc cũng có thể do nhiệt độ cao trong quá trình máy bơm chạy, thông thường các phớt chịu được mức nhiệt khoảng dưới 150 độ C, tuy nhiên nếu máy bơm của ta chạy quá lâu, thời gian làm việc quá dài thì sẽ gây nóng thiết bị lên. Lâu dần phớt máy bơm cũng sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng. Từ đó gây ảnh hưởng đến các chức năng như ngăn không khí và ngăn nước của nó. Nếu để thời gian lâu dài sẽ nguy hại đến các động cơ của máy bơm.
 
Các xử lý phớt khi bị hỏng
Để khắc phục tình trạng hỏng trong của các loại phớt, chúng ta có thể lắp đặt các loại cảm biến nhiệt, cảm biến chạy khô phòng trường hợp máy bơm chạy khô gây đến mòn phớt. Chúng ta cũng nên lưu ý chọn các phớt thích hợp với từng loại dung dịch cần bơm. Với xăng dầu hay với chất thải, nước nóng hay nước lạnh đều phải chọn các loại phớt phù hợp. 
Không những thế, bất kể trong công nghiệp sản xuất hay trong sinh hoạt thì khi đã sử dụng máy bơm, chúng ta cũng cần phải kiểm tra định kỳ thường xuyên các phụ kiện thiết bị máy móc bên trong để kịp thời phát hiện hư hỏng và sửa chữa. Trường hợp cần thay phớt, bạn nên đến nơi đã mua máy hay cơ sở phân phối uy tín để được nhân viên hướng dẫn tháo phớt và thay phớt. Tránh trường hợp tự mày mò để thay thì có thể dẫn đến hỏng luôn các động cơ bên trong của máy.
 
Xem thêm: https://ebarapumps.vn/tin-tuc-su-kien/gia-may-bom-ebara-o-dau-tot-nhat

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*