Thuỷ sản

Ba cách này đều không đúng, sữa bò và đường không được đun cùng một lúc, tốt nhất là đun sôi để nguội cho đường vào quấy đều rồi uống.
Vì trong sữa bò có nhiều protein, protein do acid amin cấu thành, trong quá trình đun sôi, glucoza trong đường với acid amin sẽ phản ứng sinh ra chất có hại cho sức khoẻ, nhất là đối với trẻ em và người đau yếu. Cho nên sữa bò không được đun sôi cùng lúc với đường.
Thuỷ sản
Thuỷ sản là nguồn thực phẩm cung cấp protein và muối vô cơ cho cơ thể con người. Sau đây xin mách cho bạn biết một số điều cần chú ý trong khi đi mua và chế biến thuỷ sản
Chế biến cá cũng cần lắm công phu
Giá trị dinh dưỡng của cá khá cao, trong đó thành phần nhiều nhất là nước, thường chiếm 52-82%, do đó mà thịt cá thơm ngon, chế biến chóng chín, ngoài ra cá còn chất tươi đặc biệt, song chất này không ổn định, khi cá chế nó sẽ thoái hoá làm cho cá có mùi tanh, thời gian chết càng lâu thì mùi tanh càng nặng. Hiểu được đặc tính của cá, khi chế biến sẽ biết để ý những điều kiêng kỵ sau:
Làm cá kỵ làm vỡ túi mật
Khi làm cá, có loại cần đánh vảy, có loại không cần, nhưng mang cá và ruột các thì đều phải bỏ đi, khi moi ruột chú ý đừng làm vỡ túi mật, nếu không mật tràn ra sẽ ảnh hưởng tới hương vị của cá. Mật cá và màng đen trong bụng cá phải kiêng dùng. Buồng trứng cũng biến thành miếng cứng màu đỏ, ăn rất ngon.
Điều kỵ cho gia vị khi chế biến
Bản thân thịt cá đã thơm ngon, nên không cần cho thêm gia vị như mì chính kẻo làm hỏng hương vị của món cá. Nhưng do cá có mùi tanh, nên trước khi chế biến cần rửa qua bằng rượu hoặc dấm, vì chất tanh trong cá dễ hoà tan trong cồn và trung hoà với acid trong dấm.
Khi chế biến kỵ kéo dài thời gian
Do thịt cá có nhiều thành phần nước, nếu chế biến khéo thì giữ được thành phần nước trong cá, làm cho món cá thơm ngon. Nếu kéo dài thời gian chế biến, khiến thành phần nước trong cá tiết ra làm mất đặc điểm tươi ngon của món cá.
Kỵ dùng cá không tươi
Cá không tươi chỉ cá chết hoặc cá mổ xong để quá lâu. Vì cá giàu protein, protein do nhiều loại acid amin cấu thành. Khi cá không tươi hoặc cá bị ươn, có loại acid sẽ chuyển hoá thành histamine, chất này có độc, nếu không để ý ăn phải cá ươn có thể bị ngộ độc histamine. Cho nên, khi mua cá phải ra chợ mua cá sống, hơn nữa phải mua loại cá quen thuộc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*