Thức ăn tốt giá rẻ?

Trẻ em đói không lao động tốt được và nhiều em chết.
Gia đình ít con đang trở thành yếu tố quan trọng để có dinh dưỡng tốt. Hãy nghĩ đến điều này và có kế hoạch trước. Phần bàn luận về sự cân bằng giữa con người và đất đai trình bày ở chương Nói với nhân viên y tế cơ sở còn về kế hoạch hoá gia đình xin xem chương 20.
Khi có ít tiền, điều quan trọng là sử dụng số tiền đó hợp lý, nghĩa là phải hợp tác và có kế hoạch trước. Rất phổ biến là người bố của một gia đình nghèo lại tiêu tiền ít ỏi để uống rượu và hút thuốc lá chứ không để mua thức ăn bổ, một con gà đẻ hay thứ gì đó có lợi cho sức khỏe của gia đình. Những người đàn ông tụ họp nhau để uống rượu khi còn tỉnh táo cũng có thể thảo luận những vấn đề này và tìm kiếm giải pháp lành mạnh.
Mặt khác, những người mẹ đôi khi lại mua kẹo hay đồ uống ngọt (nước có ga) cho con cái họ trong khi nên dùng tiền để mua trứng, sữa hay các thức ăn bổ khác. Bằng cách này con cái có thể mạnh khỏe hơn mà không tốn tiền hơn.
Nếu bạn có ít tiền và muốn cho con bạn lớn lên khỏe mạnh: đừng mua kẹo, bánh cho nó – hãy mua cho nó vài quả trứng.
Những thức ăn tốt giá rẻ:
Nhiều người trong nhân dân thế giới ăn nhiều thức ăn có chất bột, và không ăn đầy đủ thức ăn giàu prô-tê-in, vi-ta-min và muối khoáng. Sở dĩ như vậy là vì phần lớn những thức ăn “tốt hơn” này đắt quá. Prô-tê-in động vật như sữa, thịt là rất bổ nhưng cũng đắt tiền. Động vật cũng đòi hỏi nhiều đất đai hơn để có lượng prô-tê-in mà chúng cung cấp.
Đa số gia đình không có nhiều thức ăn từ động vật. Thực ra, một gia đình nghèo thường có thể có được nhiều prô-tê-in hơn và dinh dưỡng tốt nếu họ trồng hoặc mua thức ăn thực vật có lượng prô-tê-in cao như đậu, đậu Hà Lan, đậu ván, lạc và rau lá xanh thẫm. Như vậy tốt hơn là mua thức ăn động vật đắt tiền như thịt, cá.
Người ta có thể được tráng kiện và khỏe mạnh khi phần lớn prô-tê-in ăn vào là từ cây cỏ.
Tuy nhiên, điều khôn ngoan là nên ăn một ít prô-tê-in từ động vật trong phần lớn các bữa ăn. Ăn như vậy là vì ngay cả những cây cỏ có lượng prô-tê-in cao cũng không phải luôn luôn có tất cả những prô-tê-in mà cơ thể cần đến.
Hãy ăn nhiều loại thực vật hơn là chủ yếu chỉ ăn một hai loại. Những loại cây khác nhau cung cấp cho cơ thể những prô-tê-in, vi-ta-min và muối khoáng khác nhau.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*