Thay thế những loại rau quả

Người thường xuyên dùng các thực phẩm có nhiều rau xanh sẽ giảm đến 20% nguy cơ đột quỵ
Để chứng minh cho ý kiến của mình, giáo sư quyết định thay rau xà lách bằng rau bina trong các loại salad thường dùng. Kết quả cho thấy số người dùng sandwich với rau bina cũng tương đương với số người dùng với rau xà lách. Ngoài ra, giáo sư còn làm thêm một thí nghiệm nho nhỏ ở nhà mình bằng cách cho dọn rau bina trong các bữa ăn hàng ngày thay vì rau xà lách. Bà cho biết: “Tôi đặt món rau này lên bàn ăn hàng ngày và không ai phàn nàn gì cả. Bây giờ gia đình tôi đã quen dùng rau bina”.
Các cuộc nghiên cứu tại đại học Tulane chứng minh rằng người nào thường xuyên dùng các loại thực phẩm có nhiều rau xanh sẽ giảm đến 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, chỉ có 32% người dân Mỹ dùng đủ lượng rau quả trong nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.
Quẳng gánh lo đi và vui sống
Đời sống tinh thần căng thẳng và thiếu vắng niềm vui không chỉ tác động lên tính cách mà có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn nữa. Một tâm trạng chán chường, mệt mỏi sẽ khiến bạn khó giữ được nếp sống lành mạnh và theo đó lại còn có thể tạo ra những thói quen xấu ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn.
“Stress là nguyên nhân chiếm 2/3 trong tổng số những nguyên nhân khiến nhiều người phải đi khám bệnh, và chiếm một nửa trong số những ca tử vong ở những người dưới 65 tuổi tại Mỹ”. Đó là nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Hoa Kỳ.
Stress ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, bao tử, não, gây ra các chứng bệnh thông thường khác như nhức đầu, đau lưng, cao huyết áp và tăng lượng cholesterol trong máu.
Các hormone sinh ra khi bạn bị stress là adrenaline và cortisol. Khi bị kích thích, các hormone này có thể gây ức chế đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể bạn. Tiến sĩ Kiecolt Glaser nói: “Sự kích hoạt thường xuyên của các hormone này sẽ tạo ra những căn bệnh kinh niên rất khó chữa khỏi hoàn toàn như cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch”.
Khi nói về điều này, tiến sĩ Kiecolt Glaser không hề có tham vọng khuyên chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn stress ra khỏi cuộc sống của mình vì điều này khó có thể thực hiện được, đặc biệt là trong thời đại ngày nay. Nhưng nếu bạn có thể giữ cho tâm hồn luôn thư thái với một trái tim yêu đời và rèn luyện cho mình một thái độ sống tích cực thì bạn sẽ đẩy lùi được nỗi lo về stress.
Trong một cuộc nghiên cứu gần đây ở các sinh viên y khoa thì kết quả cho thấy những sinh viên có áp dụng đều đặn những phương pháp thư giãn trong thời gian thi cử sẽ ít bị stress hơn là những người còn lại.    

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*