Tại sao phải bỏ mang cá và nội tạng ngay khi cá chết

Nguyên nhân là do mang cá là cơ quan hô hấp của cá, rất dễ bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập. Nội tạng cá vốn đã có nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Sau khi cá chết, nếu không bỏ mang và nội tạng ngay, vi khuẩn và ký sinh trùng vốn có ở những bộ phận này sẽ nhanh chóng xâm nhập thân cá và lan ra toàn thân, làm tăng tốc độ ươn của cá. Cá chết chúng ta thấy ở chợ, phần lớn để nguyên, sau khi cân bán rồi mới moi mang và nội tạng. Nếu không có ai mua, cá chết cứ để nguyên con ở đó, trên thực tế thì cá đã bị vi khuẩn xâm nhập, chỉ có điều mắt thường không nhìn thấy mà thôi. Cho nên khuyên bạn không nên vì ham rẻ mà mua cá chết chưa bỏ mang và nội tạng, như thế là rất mất vệ sinh.
Nếu dùng nước sạch nuôi cá sống ở nhà, nếu phát hiện cá chết, phải làm ngay, bỏ mang và nội tạng rồi rửa sạch cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản một thời gian ngắn, không nên cho vào ngăn dưới tủ lạnh hoặc ngâm trong nước trong, vì ngăn dưới tủ lạnh có thể để vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào thân cá, nước trong cũng có vi khuẩn có vi sinh vật. Cho nên chúng ta phải kịp thời xử lý cá mới chết và chế biến ăn ngay, tốt nhất là không để dành nữa.
Làm thế nào để cá mè bớt lạnh
Cá mè thịt béo, dinh dưỡng phong phú, nhưng nhiều xương dăm, đầu to thân nhỏ, nếu chế biến không khéo sẽ rất tanh, khó ăn. Cho nên, khi chế biến cá mè cần chú ý những điều sau đây:
Trước tiên, khử mùi tanh. Bằng cách cho thêm dầu mỡ lợn khi rán, ngoài ướp hành, gừng, rượu, giấm và đường ra, cho thêm một ít thịt lợn băm nhỏ khi làm món hấp; nếu làm món cá sốt, có thể cho rượu nhiều lần, như khi ướp cho rượu, khi chế biến cho rượu, trước khi múc vào đĩa cho thêm chút rượu. Phương pháp này có thể khử mùi tanh của cá mè.
Thứ hai, sau khi cá mè chết, cá rất dễ bị ươn, xuất hiện tượng bụng mủn, da đỏ hoặc thịt xương dễ tách rời, mùi tanh lúc này rất khỏ khử, loại cá mè này phải kiêng dùng. Để khắc phục cá mè nhiều xương dăm, có cách chế biến như sau: Lấy nhiều cá mè ướp như trên đã hướng dẫn, xếp từng lớp vào nồi, cho đầy đủ nước lã, thêm các gia vị như trên đã nói, chú ý nên cho chút giấm, đun lửa nhỏ trong thời gian dài, rồi để nguội khiến cá và canh đông lạnh. Làm như vậy, thịt cá thơm ngon, xương mềm, thịt không có mùi tanh mà lại dậy mùi thơm đặc trưng, khắc phục được khuyết điểm nhiều xương dăm và nặng mùi tanh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*