Sự mất nước

Trong trường hợp của Perry, tôi cũng rất nghi có ẩn náu một mức trầm cảm thấp – một người mà cứ dán mắt vào TV suốt ngày, và chẳng quan tâm gì khi vợ bước vào phòng thì dễ có thể bị trầm cảm nhẹ hoặc trầm cảm lâm sàng. Một người già điển hình ngồi tĩnh tại một xó nhà mà trước đây được chấp nhận là hình ảnh của lão hóa bình thường thì có thể người này đã bị trầm cảm. Giữ im lặng, chẳng nói năng gì, thu mình lại, lãnh cảm, thờ ơ, lo sợ và như một đứa trẻ cần sự giúp đỡ, là những dấu hiệu phổ biến của bệnh trạng này. Mệt mỏi liên miên thường là hậu quả của trầm cảm đối với cơ thể, chiếm tới 50% các ca. Một số trầm cảm nghiêm trọng (gọi là trầm cảm thoái biến) đặc biệt tác hại tới người già vì những lý do còn chưa được biết. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trầm cảm có thể liên kết trực tiếp với những vấn đề xã hội và cá nhân. Một người cảm thấy vô dụng, bị chối bỏ, không được ai quan tâm tới, hoặc là gánh nặng cho gia đình thì khó có thể giúp đỡ ngoài việc rơi vào trầm cảm.
Trong những trường hợp như vậy thì cách giải quyết tốt nhất không phải dựa vào y học mà là dựa vào sự thay đổi cá nhân. Nhà tâm lý học Ellen Langer ở Harvard đã chứng minh cho thấy những người trong nhà dưỡng lão đã cải thiện được đáng kể sau khi thay đổi cuộc sống của họ bằng những cách đơn giản nhất – để cho họ chăm sóc một cây chậu cảnh, để cho họ tự đưa ra thực đơn và dọn dẹp phòng ở. Thay vì thấy mình là những người phụ thuộc thụ động giữ vai những “thành viên già trong nhà dưỡng lão” thì những người này đã lấy lại được cảm giác hữu ích và giá trị.
Đối với Perry, nhân tố cuối cùng ẩn náu trong bệnh trạng của ông có thể là sự mất nước làm cho sự phán đoán bị yếu kém trước khi nhận ra rằng đó là một vấn đề. Không uống đủ nước mỗi ngày là một trong những điều phổ biến nhất ở tuổi già, và mặc dù hầu như không được mọi người biết tới, song sự mất nước thường xuyên là một nguyên nhân chính của sự lão hóa có thể ngăn chặn được. Một số chuyên gia có uy tín còn đi xa hơn khi cho rằng mất nước thuộc số những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người già. Tất nhiên đó là một biến chứng có thể tránh được, nếu không sẽ dẫn tới nhiều vấn đề.
Khi các dịch thể của cơ thể tụt xuống ở một mức nào đó thì sinh lý bắt đầu rơi vào trạng thái ngộ độc; sự cân bằng chất điện phân không còn nữa, và cuối cùng là sự cân bằng hóa học nào cũng vậy.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*