Nóc chiều cao là gì?

“Nóc chiều cao” là lượng oxy ở độ cao nhất định sơ với mặt biển mà tại đó con vật ngừng thở và chết.
Trên thực tế nhu cầu oxy không tăng dần theo tuổi, mà còn giảm đi.
Hệ thống cung cấp oxy và hệ thống chống giảm oxy là một, nhưng chúng cũng có những điểm khác nhau. Hệ thống chống giảm oxy gồm các khâu cung cấp oxy, cũng như các khâu không liên quan trực tiếp tới hệ thống này hư các yếu tố thần kinh, thể dịch làm giảm nhu cầu oxy của tổ chức; tái phân bố việc cung cấp máu, tăng cường máu cho cơ quan đang làm việc; các phản ứng của tiểu động mạch và mao mạch; thay đổi chuyển hóa bên trong tế bào nhằm tăng cường khả năng chịu đựng thiếu oxy; hệ thống thông tin ngược chiều về hiện tượng giảm oxy đang phát triển v.v. Khi già rất nhiều biểu hiện của tăng sự sống bị ảnh hưởng, chính là do xuất hiện đói oxy.
Người ta đã chứng minh được rằng giảm oxy mô là nguyên nhân quan trọng của quá trình lão hóa. Rất nhiều thực nghiệm, số liệu lâm sàng và nhân chủng học đã khẳng định điều này.
Đã từ lâu người ta quan sát thấy cơ thể già có phản ứng đặc biệt đối với thiếu oxy trong không khí. Khi leo lên cao hay trong các thí nghiệm sử dụng phòng cao áp, thiếu oxy đã ảnh hưởng xấu tới trạng thái chức năng của cơ thể người có tuổi và người già. Những rối loạn hoạt động phản xạ có điều kiện, tăng tần số hô hấp xuất hiện ở độ cao chừng 2.000m. Trong điều kiện thiếu oxy còn ghi được những thay đổi rõ rệt các phản ứng của hệ thần kinh thực vật. Tập hợp những thay đổi nói trên được gọi là “tăng độ nhạy cảm đối với thiếu oxy”.
Đặc điểm khác của người có tuổi và người già là giảm sức chịu đựng đối với thiếu oxy. Biểu hiện rõ nhất của nó là giảm “nóc chiều cao” ở động vật. “Nóc chiều cao” là lượng oxy ở độ cao nhất định sơ với mặt biển mà tại đó con vật ngừng thở và chết. Hiện tượng giảm sức chịu đựng tình trạng thiếu oxy lúc về già cũng có ở người. Đặc điểm của các bệnh liên quan tới độ cao thường thấy ở người 65-67 tuổi trên độ cao 2.000m.
Có thể coi cơ sở của những thay đổi theo tuổi là sự cung cấp oxy không cân đối cho tổ chức khi già. Chính vì vậy chỉ cần thiếu một lượng nhỏ oxy ở người có tuổi và người già cũng đủ làm cho tổ chức lâm vào tình trạng hoạt động không thuận lợi. Do đó đã gây hoạt hóa hệ thống chống thiếu oxy như vậy chưa cần phải huy động các phản ứng thích nghi. Khi lên cao hiện tượng thiểu năng hoạt động của hệ thống chống giảm áp lực oxy (PO2) trong các tổ chức dưới mức khủng hoảng. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*