Những điều kỵ khi ăn quýt

Nhưng không được ăn hồng khi đói bụng. Vì trong quả hồng có chất kết tủa khi gặp acid. Trong dạ dày con người có nhiều vị toan, nếu ăn hồng khi đói, chất kết tủa trong quả hồng sẽ phản ứng với vị toan, vón tạo thành cục, dẫn đến đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, khi vào đường ruột sẽ gây tắc nghẽn đường ruột, thậm chí xuất hiện xuất huyết đường tiêu hoá. Cho nên, khi đói bụng không nên ăn hồng.
Ngoài ra, không nên ăn hồng cùng với tôm, cua là thực phẩm giàu chất protein. Người mắc bệnh loét dạ dày, không những không được ăn hồng lúc đói, mà còn phải kỵ ăn nhiều hồng. Xem ra, hoa quả ngọt nhất không phải muốn ăn là được ăn, ăn lúc đói bụng hại người ăn nhiều cũng hại người.
Những điều kỵ khi ăn quýt
Hàm lượng vitamin ở quýt khá cao, chỉ thua chanh và đào. Ngoài ra hàm lượng canxi cũng khá cao, các thành phần dinh dưỡng như glucoza gluco, carotein khá phong phú, nhưng có những điều kiêng kỵ khi ăn quýt.
Không nên ăn nhiều
Do hàm lượng glucoza và gluco trong quýt khá phong phú, nếu ăn nhiều, năng lượng không kịp tiêu hao hết, sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến “bốc hoả” như khô miệng và lưỡi, sưng họng, phân khô cứng v.v…
Không nên ăn quýt khi đói bụng
Vì trong quýt có nhiều acid hữu cơ, ăn lúc đói có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây ợ chua, khó chịu vùng bụng.
Ăn quýt kỵ tước bỏ sợi xơ
Mọi người có thói quên bóc sợi quấn quanh các múi quýt khi ăn, họ không biết rằng xơ múi này chứa nhiều vitamin và có tác dụng tiêu đờm, thông mạch và khí, còn có thể chống huyết áp cao ở người cao tuổi. Cho nên, khi ăn quýt, không nên tước bỏ xơ múi.
Người mắc bệnh dạ dày và loét hành tá tràng kỵ ăn quýt
Quýt có tác dụng khai vị, vì chứa nhiều acid hữu cơ nên có thể trợ tiêu hoá, nhưng người mắc bệnh dạ dày ăn nhiều quýt, sẽ bị acid hữu cơ kích thích, làm trầm trọng thêm bệnh tình, không có lợi cho việc hồi phục.

Những điều kỵ khi ăn chuối
Chuối giàu kali, lân, có thể chữa cao huyết áp, bệnh tim, người lớn mỗi ngày ăn 3-5 quả rất bổ ích, nhưng cần chú ý những điều kiêng kỵ về bảo quản và ăn chuối.
Kỵ để chuối trong tủ lạnh
Chuối chín đến 60-70% đã phải hái xuống, vì bản thân chuối chóng chín, nếu để chín mới hái thì kém vị thơm ngon, trông cũng kém tươi. Chuối hái xuống nên để ở nhiệt độ 11-130C, trong tủ lạnh ngăn để rau quả thường có nhiệt độ 40C, cao nhất là 80C, nếu bảo quản chuối ở nhiệt độ này, chuối dễ bị hỏng, để một ngày quả chuối đã đen xỉn, mềm nhũn, ăn mất ngon, thậm chí xuất hiện vết thâm và rữa.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*