Người học được cách lão hóa

Kết quả là hàng loạt vấn đề xuất hiện: tim, động mạch và các bộ phận khác của hệ tim mạch dễ bị tổn thương hơn; các cơ và bộ xương dễ yếu hơn, dễ gãy hơn; có nguy cơ cao bị béo phì; xuất hiện trầm cảm; và các dấu hiệu sớm già cho thấy cơ thể có tuổi sinh học già hơn tuổi thời gian. Đó là 5 thành phần trong hội chứng bất dụng của Bortz mà chúng ta có thể quan sát thấy ở vô số người già hiện nay.
Những hư hại về thể chất nói trên chẳng có gì đáng ngạc nhiên, nhưng dường như không phải bình thường khi thiếu hoạt động lại dẫn tới trầm cảm mà từ lâu đã được coi là một rối loạn về tính khí hoặc cá tính. Tuy nhiên, những nghiên cứu trong chương trình không gian của Nga đã cho thấy các nhà du hành vũ trụ trẻ tuổi khi bắt buộc trong điều kiện không hoạt động của chuyến bay vào vũ trụ thì dễ bị trầm cảm, nhưng khi có thời gian biểu tập thể dục đều đặn thì tình trạng trầm cảm này có thể tránh được. Cơ chế kiểm soát trầm cảm của não dường như là việc của một lớp hóa chất thần kinh gọi là catecholamines. Ở những bệnh nhân trầm cảm thì các mức catecho-lamines thấp hơn bình thường, cho dùng thuốc chống trầm cảm thì có thể phục hồi được ở các mức khỏe mạnh, nhưng cách tự nhiên để có được mức bình thường khỏe mạnh là phải tập thể dục đều đặn.
Do có tính chỉnh thể, việc tập thể dục, gởi những thông tin hóa học qua lại giữa não và các nhóm cơ khác nhau; một bộ phận của dòng thông tin hóa sinh này kích thích việc sinh ra các catecholamines. Cho nên, Bortz tuyên bố là ông đang thay thế việc kê đơn thuốc bằng việc chỉ định tập thể dục. Thông tin nói rằng tập thể dục sẽ bù lại những mất mát, hư hỏng của sự lão hóa đã được nhiều người biết tới, còn tác dụng dự phòng trầm cảm thì có thể chưa được biết tới rộng rãi. Song điều còn hấp dẫn hơn, là cái logic cơ bản – chức năng có trước cấu trúc – có thể mở rộng để nói, nhân thức đi trước chức năng. Nói cách khác, những bộ phận khác của cơ thể lão hóa (mất cấu trúc) không phải chỉ là những bộ phận này không được sử dụng đủ sức (mất chức năng); người ta cũng đã rút nhận thức của mình ra khỏi những bộ phận đó.
Người học được cách lão hóa
Điều tôi muốn được trình bày là, những hợp phần được học và những hợp phần sinh học của quá trình lão hóa tạo thành một mẫu cá nhân quyết định một người sẽ lão hóa như thế nào.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*