Kỵ dùng cá bị ô nhiễm công nghiệp

Nước thải công nghiệp có nhiều chất độc, cá bị ô nhiễm chết không nên nhặt về dùng. Song có một số cá có sức đề kháng tốt, như cá trích, cá chép, cá quả, vẫn sống và sinh trưởng trong nước bị ô nhiễm. Ăn phải loại cá này, sẽ có cảm giác tê mồm, buồn nôn, khó chịu trong dạ dày, nặng thì nôn mửa, ỉa chảy và đau đầu. Nếu không cấp cứu kịp thời, có thể ảnh hưởng tới tính mạng.
Vậy làm thế nào nhận biết cá bị ô nhiễm? Nói chung, cá bị ô nhiễm ít mùi tanh, có thể ngửi thấy mùi thuốc ở mang cá, về hình thức thì đuôi cá không đều hoặc thân không bình thường như đầu to đuôi nhỏ, sống lưng cong. Chế biến chín ăn có cảm giác tê mồm hoặc chát. Loại cá này tuyệt đối không được dùng.
Kỵ ăn thịt cá bị cháy do chế biến
Khi chế biến, nếu để lửa to, do thao tác chậm hoặc sơ suất làm cho thịt cá bị cháy, cá cháy này phải kiêng dùng. Vì chất dinh dưỡng trong cá chủ yếu là protein, trong đó có acid amin, khi cá bị cháy, acid amin biến thành chất gây ung thư, hại cho sức khoẻ. Cho nên, khi chế biến cá chúng ta phải hết sức chú ý, không để cá bị cháy. Nếu không may bị cháy, thì phải kiên quyết bỏ đi.
Kỵ ăn thịt cá nửa sống nửa chín
Nhiều địa phương thích ăn cá nửa sống nửa chín, như cho cháo nóng vào cá thái lát, thêm gia vị rồi ăn, hoặc ăn gỏi cá. Ăn như vậy dễ bị mắc bệnh ấu trùng gan. Vì trong cá có nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, trong đó nhiều nhất là sán lá gan. Nếu ăn cá sống hoặc cá nửa sống nửa chín, ấu trùng sán lá gan sẽ theo cá xâm nhập vào cơ thể, ký sinh trong gan và ống mật, gây ra bệnh ký sinh trùng mạn tính, như viêm ống mật, viêm túi mật, gan sưng tấy gây đau, người gầy, thiếu máu, mất ngủ v.v… Trong tôm sống có nhiều vi khuẩn, ăn sống hay bị đau bụng, ỉa chay, nặng thì đau quặn bụng và tháo tổng.
Cá biển ít ấu trùng sán lá gan hơn cá nước ngọt, tuy vậy cũng không nên thường xuyên ăn cá sống. Cá nước ngọt càng phải kiêng ăn nửa sống nửa chín.
Bảo quản cá chết phải bỏ mang và nội tạng
Nếu cá chết cần bảo quản một thời gian, trước tiên phải bỏ mang và nội tạng, tuy vậy thời gian bảo quản cũng không nên kéo dài. Vì thịt cá có nhiều thành phần nước và protein, là nguồn thức ăn của vi khuẩn. Sau khi cá chết, thân cá sẽ nhanh chóng bị vi khuẩn xâm nhập, nếu không mau bỏ mang và nội tạng đi, tốc độ cá ươn sẽ rất nhanh. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*