Kỵ ăn nhiều chuối khi đói

Vì chuối chứa nhiều kali, lân, magiê, nếu ăn nhiều kali và magiê sẽ khiến cho natri và canxi trong cơ thể mất cân đối, như thế không có lợi cho sức khoẻ. Cho nên, phải kỵ ăn nhiều chuối khi đói bụng.
Chuối giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng nhất định đối với bệnh tim mạch, còn có tác dụng nhuận tràng, thông tiện, giúp tiêu hoá, nhưng cần chú ý những điều kiêng kỵ nói trên, mới mong phát huy tác dụng của nó.
Kỵ ăn nhiều vải cùng một lúc
Vải chứa nhiều chất dinh dưỡng như đường, protein, lipit, vitamin và khoáng chất, là loại hoa quả rất bổ. Nhưng không nên ăn nhiều cùng một lúc. Vì vải chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều sẽ mất cảm giác thèm ăn, thậm chí không muốn ăn cơm. Hơn nữa, ăn nhiều vải có thể sưng lợi hoặc xuất huyết lợi; có khi có cảm giác buồn nôn, yếu chân tay, chóng mặt. Dân gian gọi đó là “bệnh vải”. Bệnh này chỉ cần lấy vỏ quả vải sắc qua nước uống là khỏi.
Nếu ăn vải với số lượng thoả đáng, có thể chữa nhiều bệnh như ỉa chảy, thiếu máu, lở loét ngoài da v.v… Vải còn là hoa quả bồi bổ cho trẻ em và người cao tuổi. Cho nên, chúng ta phải ăn hợp lý để phát huy tác dụng bồi bổ và chữa bệnh của quả vải.
Kỵ ăn nhiều lê
Lê giàu chất dinh dưỡng, nhiều kali, ít natri, có tác dụng hạ huyết áp, bồi bổ gan, nhuận phổi, chữa chứng ho. Nhưng không nên ăn nhiều cùng một lúc, nhất là đối với người viêm ruột mạn tính và tì vị hư. Vì lê chứa chất xơ, nó không hoà tan trong nước, trong cơ thể con người không có enzyme tiêu hoá chất xơ, cho nên ăn nhiều sẽ bị khó tiêu, đối với người mắc bệnh viêm ruột mạn tính hoặc tì vị hàn hư, ăn lê vào sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
Kỵ ăn nhiều táo tàu
Táo tàu giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C đứng đầu trong các loại hoa quả. Ngoài ra, còn chứa nhiều đường. Nhưng khi ăn cần chú ý những điều sau:
Kỵ ăn nhiều cùng một lần
Vì vỏ táo thô ráp, chứa cellulose không hoà tan trong nước, trong cơ thể con người không có enzyme tiêu hoá cellulose, cho nên ăn nhiều táo tàu sẽ bị tích thực, dẫn đến khó tiêu và đầy bụng.
Người sâu răng và táo bón kỵ ăn
Vì trong táo tàu hàm lượng đường rất cao, đường có hại đối với răng, nếu ăn táo tàu sẽ làm răng sâu thêm tồi tệ. Ngoài ra, cellulose có tác dụng thúc đẩy đường ruột nhu động, mà trong táo tàu lại giàu cellulose, người bị táo bón đường ruột nhu động chậm, nếu ăn táo tàu sẽ đưa thêm nhiều lượng cellulose khó tiêu vào cơ thể.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*