Kinh nghiệm chọn đồ chơi trẻ em an toàn và phát triển não bộ

Thị trường đồ chơi trẻ em hiện nay vô cùng đa dạng và phức tạp. Ngoài những loại đồ chơi cao cấp tốt cho sự phát triển và an toàn sức khỏe của bé thì còn những loại đồ chơi nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng đang được bày bán tràn lan với giá thành rẻ và được rất nhiều người ưu chuộng. Tuy nhiên, đồ chơi trẻ em không chỉ đảm bảo cho con em bạn được vui chơi thoải mái mà nó còn phải an toàn cả về sức khỏe và sự phát triển của bé. 
Đồ chơi an toàn cho bé
Để con bạn có thể vui chơi trọn vẹn mà bạn không cần lo lắng thì tốt nhất nên chọn những sản phẩm đồ chơi an toàn cho con.
Đầu tiên về chất liệu: tất cả các món đồ chơi cho trẻ em hiện nay đa số được làm bằng nhựa hoặc gỗ để đảm bảo an toàn cho bé. Tuy nhiên, nhựa hay gỗ cũng có nhiều loại, vì vậy bạn cần xem xét kỹ càng chất liệu đó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không. 
Thiết kế của đồ chơi trẻ em đều lấy ý tưởng từ những vật dụng trong đời sống hoặc những loại mang tính siêu thực. Tuy nhiên đối với những trẻ bé chưa có khả năng nhận thức rõ ràng về đồ chơi như rẻ được 1 tuần đến 24 tháng tuổi thì bạn nên tránh những đồ chơi sắc nhọn, nhỏ, tròn để đảm bảo con bạn không bị thương hoặc nuốt những đồ chơi đó vào ruột. 
Khi lựa chọn đồ chơi trẻ em cho con nhà bạn thì bạn nên căn cứ vào độ tuổi, chất liệu, thiết kế của mỗi loại đồ chơi để lựa chọn sao cho phù hợp với con mình đồng thời cũng là đảm bảo an toàn tối đa cho bé.
Chọn đồ chơi giúp bé phát triển cân bằng thể chất và tư duy 
Đồ chơi không đơn giản là món đồ mang tính giải trí mà nó còn là sản phẩm của yếu tố giáo dục và giải trí trong đó đẻ bé vừa học vừa chơi. Mỗi một mó đồ chơi trẻ em mà bạn lựa chọn cho con không chỉ cần đảm bảo được yếu tố an toàn mà còn cần phải là đồ vật giúp cho thể chất, trí não, tinh thần của bé được phát triển toàn diện.
Căn cứ vào độ tuổi mà lựa chọn đồ chơi sao cho phù hợp, ví dụ với những bé trong khoảng 12 tháng tuổi thì nên chọn những đồ chơi giúp bé phát triển trí nào như các con vật, chữ số, … những thứ giúp bé có thể khám phá được thế giới xung quanh. Cho những bé lớn hơn từ 24 tháng đến 48 tháng tuổi thì nên lựa chọn những loại đồ chơi mang tính phức tạp hơn như xếp hình, lego, ghép tranh đơn giản, giúp bé ghi nhớ hình ảnh, các loại tranh ảnh về con vật, chữ cái, chữ số, … giúp cho bé tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh đồng thời phát triển khả năng ghi nhớ của trẻ để trẻ có một nền tàng vững chức về sau.
Tuy nhiên khi lựa chọn đồ chơi trẻ em các bậc cha mẹ cũng không nên tuyệt đối hóa mặt giải trí hay mặt giáo dục mà phải cân bằng giữa hai cái để giúp cho con không bi áp lực khi vui chơi mà cũng không quá ham chơi mà không học hỏi hay tiếp thu được gì. 
 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*