Đồng hồ cơ và cách xử lý đồng hồ không chạy, chạy nhanh

Một chiếc đồng hồ đeo tay ưng ý trên tay là niềm tự hào kiêu hãnh của chủ nhân, nó khẳng định cá tính và đẳng cấp của người đeo. Tuy nhiên, nếu đồng hồ của bạn bỗng nhiên bị chết, không chạy, chạy nhanh thì chắc hẳn bạn sẽ vô cùng bối rối  không biết phải làm thế nào. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách xử lý đồng hồ cơ không chạy, chạy nhanh.

Nguyên tắc hoạt động của đồng hồ cơ

Các bộ phận của một chiếc đồng hồ cơ thông thường như sau: Bộ phận tạo năng lượng, Bánh răng, Bộ thoát, Phần điều khiển và Bộ phận hiển thị thời gian.

casio_ef-556sg-7av1

Nguồn năng lượng của tích trữ vào đồng hồ bằng cách lên dây cót hoặc bộ phận quay đối với dòng Automatic. Sau khi năng lương được nạp vào sẽ truyền qua ổ cót tời các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau. Tới đây bộ phận thoát làm nhiệm vụ quan trọng là ngăn không cho các bánh răng chuyển động xoay tròn một cách hỗn loạn, bộ thoát chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

Các kim chỉ thời gian (giờ, phút, giây) được nối với trục của các bánh răng và khi đặt các kim lên trên số của chiếc đồng hồ chúng ta sẽ biết được thời gian. Đó chính là nguyên tắc hoạt động của đồng hồ cơ.

 

Cách sử lý đồng hồ chết, không chạy, chạy nhanh

casio-g-shock-mt-g-mtgs1000-watches-20-986a9

Cách sửa đồng hồ cơ bị chết, đồng hồ cơ không chạy:  Trong trường hợp lâu ngày bạn không sử dụng thì năng lượng dây cót của chiếc đồng hồ sẽ cạn kiệt dần cho tới khi đồng hồ bị đứng (chết). Vậy đối với trường hợp này ta phải khắc phục như thế nào, cách sửa đồng hồ cơ bị chết hoặc đồng hồ cơ không chạy ra sao?

Hai loại đồng hồ cơ với 2 cách xử lý đồng hồ không chạy:

  • Handwinding hay đồng hồ cơ lên dây: Bạn vẫn để nguyên núm chỉnh giờ ở vị trí ban đầu (không kéo núm ra), sau đó vặn núm theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 đến 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại như bình thường.
  • Automatic hay đồng hồ cơ tự động: Với loại đồng hồ này thì bạn chỉ cần lắc nhẹ chiếc đồng hồ sang bên 5 đến 10 lần là nó sẽ hoạt động trở lại hoặc làm như với đồng hồ cơ lên dây tay. Trường hợp chạy nhanh thì bạn tham khảo cách chỉnh giờ đồng hồ cơ chạy nhanh bên dưới.

 

Cách sửa đồng hồ cơ chạy nhanh: Trường hợp sau một thời gian dài sử dụng thì chiếc đồng hồ của bạn chạy sai giờ (nhanh hoặc chậm hơn) thì đó là chuyện hết sức bình thường và cách xử lý như sau:

g-shock-6

  • Đầu tiên bạn hãy rút mạnh nút chỉnh giờ ra 2 nấc, nếu là đồng hồ có kim giây thì kim giây sẽ dừng lại bạn nhé.
  • Sau khi rút núm ra 2 nấc bạn hãy vặn núm chỉnh sao cho kim đồng hồ quay thuận chiều tự nhiên của nó và bạn chọn mốc giờ mình muốn.
  • Hoàn tất việc chỉnh sửa này kia rồi bạn hãy đóng núm chính lại cho khít để tránh bụi và nước.

Khi bị khô dầu, chiếc đồng hồ của bạn sẽ chạy sai giờ và nếu tình trạng này kéo dài lâu sẽ có thể dẫn đến tình trạng hỏng các bộ phân bên trong máy. Vậy nên việc lau dầu đồng hồ cơ một cách định kỳ sẽ là điều bạn nên quan tâm

Lưu Ý: Việc lau dầu đồng hồ cơ cần phải có những người thợ lành nghề, am hiểu về đồng hồ cơ và có kinh nghiệm sửa đồng hồ cơ lâu năm. Chính vì vậy bạn không nên tự tay sửa chữa hay lau dầu đồng hồ mà nên đem đến nơi mua để bảo hành hoặc đến những nơi uy tín để bảo hành.

Đừng lo mỗi khi đồng hồ cơ của bạn không chạy hoặc chạy nhanh bởi trong từng trường hợp vẫn có những cách xử lý tương ứng. Điều quan trọng hơn là bạn cần biết cách sử dụng, bảo quản chiếc đồng hồ trên tay của mình một cách đúng đắn nhằm hạn chế tình trạng này xảy ra.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*