Đề phòng thiếu dinh dưỡng

Kiểm tra thiếu dinh dưỡng. Dấu hiệu cánh tay
Sau một tuổi, bất kỳ đứa trẻ nào có vòng tay đo dưới 13cm là bị thiếu dinh dưỡng – mặc dù chân, tay và mặt nó có vẻ “bụ bẫm”. Nếu cánh tay đo dưới 12 cm là nó bị thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng.
Một cách tốt nhất để biết đứa trẻ có được nuôi dưỡng tốt hay kém là cân hàng tháng. Một trẻ khoẻ mạnh được nuôi dưỡng tốt lên cân đều đặn. Cân nặng của trẻ em và cách dùng “biểu đồ sức khoẻ” được bàn đầy đủ ở chương 21.
Ăn đầy đủ thức ăn tốt
Một số trẻ bị yếu và thiếu cân, và bắt đầu phù hoặc cho thấy các dấu hiệu khác của thiếu dinh dưỡng “ướt”, mặc dù chúng có ăn một ít sữa và các thức ăn cấu tạo cơ thể. Điều này do ăn không đủ các thức ăn cung cấp năng lượng, vì thế chúng “đốt sạch” số prô-tê-in cần để phát triển và làm cho cơ thể tráng kiện.
Một số thức ăn thô như chuối (chuối xanh nấu) và các loại củ (khoai mài, sắn, khoai sọ…) có quá nhiều nước và sợi nên trẻ ăn no mà vẫn thiếu thức ăn đáp ứng nhu cầu về năng lượng. Bụng không thể chứa nhiều hơn, nhưng vẫn đói.
Điều rất quan trọng là những đứa trẻ như thế phải ăn ít nhất 3 lần một ngày, và giữa các bữa ăn chính chúng cũng ăn thêm. Trộn thêm một chút dầu thực vật vào thức ăn của trẻ cũng có lợi. Khi nào có điều kiện, cho nó thức ăn khác trộn ít thô hơn và những thức ăn bổ hơn – thức ăn cung cấp năng lượng và prô-tê-in.
Đề phòng và chữa thiếu dinh dưỡng
Cả chứng suy kiệt và qua-si-ô-co đều có đề phòng và chữa được bằng cách ăn theo chế độ cân bằng những thức ăn bổ và ăn đầy đủ. Đối với trẻ mới đẻ, sữa mẹ là thức ăn đầy đủ chất nhất. Sau 4 đến 6 tháng đầu, đứa trẻ phải bắt đầu được ăn những thức ăn bổ khác thêm vào sữa mẹ. Điều này được bàn đến đầy đủ ở mục chế độ ăn tốt nhất đối với trẻ em.
Những đứa trẻ bị qua-si-ô-co cần rất nhiều prô-tê-in. Sữa bột không có chất béo, thường tác dụng tốt. Sữa đó phải được trộn với một lượng nhỏ mật ong hoặc đường và dầu nếu đứa trẻ không được ăn đầy đủ các thức ăn cung cấp năng lượng. Trứng, thịt gà, giò, thịt và cá đề có lượng prô-tê-in rất cao mà bột làm đậu tương có thể đem trộn với các thức ăn khác như gạo, bột mì, lạc hoặc vừng để làm tăng lượng prô-tê-in.
Những dạng thiếu dinh dưỡng khác
Những dạng thiếu dinh dưỡng thông thường nhất của người nghèo là do đói ăn (suy kiệt) hoặc thiếu prô-tê-in (qua-si-ô-co).

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*