Đau bụng quặn, như những đợt sóng đột ngột, có thể là dấu hiệu một cơ quan bị căng giãn ra

Đau bụng hoặc đau thắt bụng, là những chứng đau có thể tới bất cứ chỗ nào giữa lồng ngực và bẹn, báo hiệu có rối loạn ống tiêu hóa hay đường tiểu hoặc ở hệ sinh dục. Trong đa số trường hợp cơn đau chắc hẳn sẽ là do những vấn đề kinh nguyệt hoặc do ăn phải cái gì không hợp với bạn.
Đau bụng trở đi trở lại phần nhiều là do rối loạn tiêu hóa gây nên. Những cơn đau bụng dữ dội nhất là những cơn đau liên quan tới các hòn sỏi trong túi mật hay thận.
Phụ nữ bị đau ở vùng ổ xương chậu khi thấy kinh tuy nhiên vị trí của chứng đau ổ khung chậu có thể khó nhận dạng. Nếu không có triệu chứng nào khác, như xuất huyết hoặc tiết dịch âm đạo hoặc hay mắc tiểu và đau khi đi tiểu chẳng hạn, công việc chẩn đoán lại càng khó hơn. Một cuộc thăm khám khung chậu sẽ giúp chẩn đoán ra bệnh. Những rối loạn ở buồng trứng và vòi Fallope chẳng hạn thì khu trú được. Đôi khi chứng đau do buồng trứng lan tỏa ra phía đùi trên. Chẳng hạn nếu có giao hợp trước khi bị đau, điều đó có thể cho được manh mối để chẩn đoán.
Các trường hợp đau vùng chậu kinh niên có thể là dấu hiệu của một tình trạng rối loạn tâm thế liên quan tới những trục trặc về tình dục.
Đau bụng trong khi mang thai có thể gây hoang mang nhưng hiếm khi là nghiêm trọng trừ khi bạn đang bị sẩy thai, trong trường hợp này thì có ra máu từ âm đạo. Gần tới ngày sanh mà đau bụng thì có thể là bắt đầu chuyển dạ.
Có rất nhiều cơ quan trong ổ bụng nên khó mà truy ra nguyên nhân và vị trí một chứng đau một cách chính xác. Bạn có thể giúp đỡ bác sĩ nếu bạn mô tả được chứng đau. Thí dụ như đau bụng quặn, như những đợt sóng đột ngột, có thể là dấu hiệu một cơ quan bị căng giãn ra và chứng đau bắt nguồn từ các co thắt của cơ quan này. Mặt khác, đau kiểu vọp bẻ (chuột rút) gắn liền với kinh nguyệt. Bạn cũng nên lưu ý xem chứng đau bắt đầu dần dần hay xuất hiện đột ngột và không có gì báo trước. Điều này có thể là dấu hiệu có một cái gì đó bị đứt đoạn, bạn hãy lưu ý bất cứ triệu chứng nào khác.
Trong trường hợp bạn bị đau ít nhất 4 tiếng liên tục và chứng đau đi kèm với nôn mửa, xây xẩm, hay tiêu chảy, bạn hãy đi bác sỹ ngay hoặc điện thoại và nằm nghỉ trong khi chờ đợi bác sỹ tới và chớ có ăn hay uống bất cứ cái gì, lỡ như có cần phải mổ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*