Chế độ ăn uống cho người tiểu đường tuýp 2

 Đối với những bệnh nhân tiểu đường nói chung và những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nói riêng luôn cần có được một  chế độ ăn uống cho người tiểu đường lành mạnh và khoa học. Ở bài viết dưới đây chúng  tôi sẽ đưa ra một số gợi ý về chề độ ăn hàng ngày dành cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
 
Đối với những thức ăn có chứa tinh bột
Những loại thức ăn này bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên ăn các loại bánh mì đen, gạo lứt, khoa tây hay khoai so… Đây chính là những thức ăn tinh bột không pha  c ác chất phụ gia. Lượng tinh bột đưa vào cơ thể bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 chỉ bằng 50 đến 60% người bình thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít lớp vỏ chứa nhiều vitamin và các khoáng chất sẽ có lợi cho sức khỏe hơn. Phương thức chế biến chủ yếu đối với những thức ăn tinh bột của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đó là luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên xào.
 
Đối với nhóm thức ăn  có chứa nhiều chất đạm
Bệnh nhân cần hạn chế tốt đa những thức ăn sẵn như thịt hộp, pate hay xúc xích… Thay vào đó nên ăn nhiều cá, trứng, sữa và các thực phẩm được chế  biến từ đậu… Ưu tiên cá mòi và cá chích vì hai loại cá này có chứa những loại chất béo rất  có lợi  cho việc chống lại những bệnh tim mạch và ung thư.
Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể ăn các loại như thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh ăn  da gà và da vịt bởi vì những thức ăn này có chứa rất nhiều hàm lượng cholesterol. Cúng giống như  với những thực phẩm tinh bột với những thực phẩm nhóm chất đạm này chỉ nên luộc, kho và nướng 
 
Đối với những thức ăn trong nhóm chất béo
Bệnh nhân cần hạn chế tối đa việc ăn các loại mỡ. Với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesterol nên đưa vào mỗi ngày dưới 300 mg và lượng mỡ bão hòa phải được thay thế bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu oliu, dầu mè…
 
Ăn nhiều rau củ trái cây tươi
Mỗi ngày bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi. Rau quả tươi vừa có tác dụng chống lại quá trình lão hóa vừa chính là thức ăn giúp bổ sung lượng vitamin và khoáng chất tốt nhất. Bạn nên ăn cả hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở các loại rau củ chính là thành phần quan trọng giúp làm giảm được lượng đường của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. 
Xem thêm: http://khoanhkhacthethao.com/ban-co-biet-anh-huong-cua-benh-tieu-duong-den-suc-khoe-thi-luc/
 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*