Cấu tạo của hệ thống tưới phun sương trong canh tác nông nghiệp

Tưới tiêu là một trong những yêu cầu hàng đầu của canh tác nông nghiệp. Giờ đây bên cạnh các phương pháp tưới tiêu truyền thông, có rất nhiều hệ thống tưới tiêu thông minh được ra đời và hỗ trợ rất tốt cho bà con nông dân, trong đó phải kể đến hệ thống tưới phun sương. Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo của hệ thống tưới thông minh này nhé!
Cấu tạo của hệ thống tưới phun sương trong canh tác nông nghiệp
1. Nguồn nước
Mô hình tưới phun sương sử dụng nguồn nước mặt từ các ao, hồ, sông, suối hoặc nguồn ngước ngầm từ giếng khoan và hai nguồn nước này đều phải đảm bảo chất lượng nước tưới tiêu và trữ lượng phải dồi dào.
2. Máy bơm
Máy bơm được sử dụng ở đây phải là loại máy bơm tạo áp hoặc bạ có thể dùng cột nước địa hình ở một số vùng núi cao (ví dụ có thể thông qua hồ đập trên các khe suối). 
3. Động cơ
Với hệ thống tưới thông minh này thì bạn có thể sử dụng động cơ điện hoặc động cơ diesel đều được.
4. Hệ thống đường ống
Đây có lẽ là phần cấu tạo phức tạp nhất trong một mô hình tưới phun sương nông nghiệp. Chúng ta cần sử dụng hệ thống các đường ống chính và đường ống nhánh để dẫn nước từ nguồn nước đến khu tưới tiêu. Và trên các ống nhánh được trang bị các vòi phun sương nhân tạo để cung cấp nước dưới hình thức phun sương cho cây trồng. 
Hiện nay có 2 loại đường ống được sử dụng phổ biến nhất là: Đường ống cố định và đường ống bán cố định.
Hệ thống đường ống cố định:
Đây là hệ thống đường ống được cố định dưới mặt đất, ngoài ra vòi phun thì có thể bố trí di động. Ưu điểm của cách bố trí cố định như vậy là hiệu quả tưới tiêu cao, việc quản lý vận hành tiện lợi, không tốn kém chi phí vận hành, không chiếm nhiều diện tích, rất thuận lợi cho việc tự động hóa. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là hiệu suất hoạt động không cao bởi cần nhiều đường ống, cũng chính vì thế mà tốn kém chi phí đầu tư, và nó chỉ phù hợp với khu vực dốc, mặt đất lớn và địa bình cục bộ phức tạp.
Hệ thống đường ống bán cố định
Các bộ phận cố định trong hệ thống bố trí này là trạm bơm (hay công trình tạo nguồn nước) và đường ống chính. Ngoài ra các đường ống nhánh và vòi phun có thể bố trí di động. Hình thức này được sử dụng khi tưới luân phiên, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư.
Vậy trên đây là cấu tạo chung của một hệ thống tưới phun sương thường được sử dụng trong canh tác nông nghiệp thông minh. Đây quả thực là một mô hình tưới tiêu tuyệt vời mà các hộ nông dân nên áp dụng cho canh tác nông nghiệp của mình. 
Xem thêm bài viết: http://vuonthongminh.com/4-loai-nha-mang-thiet-ke-pho-bien-tai-viet-nam/
 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*