Cải thiện dinh dưỡng

Tất nhiên, những dạng thiếu dinh dưỡng khác có thể là do ăn thức ăn thiếu một số vi-ta-min và muối khoáng. Thí dụ:
Ở đứa trẻ không ăn rau quả có màu xanh thẫm hoặc vàng, hoặc các thức ăn khác có nhiều vi-ta-min A có thể thấy xuất hiện chứng quáng gà, khô mắt, và có thể bị mù.
Những đứa trẻ không uống sữa và không được phơi nắng bao giờ, chân có thể bị cong như vòng cung, các xương khác có thể biến dạng (còi xương). Có thể khắc phục vấn đề này bằng cách cho trẻ ăn sữa và vi-ta-min D (có trong dầu gan cá), cách đề phòng và chữa dễ nhất và rẻ tiền nhất là để ánh sáng mặt trời chiếu vào da trẻ.
Những người ăn không đầy đủ những thức ăn có sắt như trứng, rau lá xanh thẫm hoặc thịt có thể bị thiếu máu.
Một số bệnh ở da, loét ở môi và miệng hoặc chảy máu lợi có thể vì không ăn thức ăn có vi-ta-min.
Những vấn đề trên đây và nhiều vấn đề khác liên quan đến dinh dưỡng được bàn đầy đủ hơn ở chương trình này và các chương khác.
Những cách ăn uống tốt hơn khi bạn không có nhiều tiền hoặc đất đai
Có rất nhiều lý do gây đói và thiếu dinh dưỡng. Một lý do là nghèo túng. Ở nhiều nơi trên thế giới một số ít người sở hữu phần lớn của cải và đất đai. Họ trồng hoa màu như cà phê hoặc thuốc lá, rồi mang bán để lấy nhiều tiền hơn, nhưng hoà màu đó không có giá trị gì về dinh dưỡng cả. Trong khi người nghèo phải cày cấy những mảnh đất thuê mướn được, thì những chủ đất lại thu phần lớn hoa màu. Vấn đề đói và thiếu dinh dưỡng sẽ không bao giờ giải quyết được hoàn toàn, cho đến khi người ta biết chia nhau một cách hợp lý.
Có nhiều gợi ý để đạt được ăn uống có chất hơn như: việc cải tiến cách sử dụng đất đai bằng biện pháp luân canh, mương máng, tưới tiêu kể cá nuôi cá, cải tiến cách bảo quản thóc lúa và trồng vườn cây gia đình. Nếu cả làng hoặc một nhóm gia đình cùng làm chung với nhau một số trong những điều trên, thì có thể làm được nhiều việc để cải thiện dinh dưỡng.
Khi xem xét vấn đề thức ăn và đất đai điều quan trọng là phải nhớ rằng: Một diện tích đất đai và các nguồn thu nhập khác của gia đình bạn hạn chế thì sáng suốt nhất là trước tiên phải lập kế hoạch và chỉ nên đẻ số con phù hợp với khả năng nuôi dưỡng tốt của mình. Nhiều con có nghĩa là thêm người lao động, nhưng không nhất thiết có nghĩa là có thêm đất để trồng trọt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*