Cách tránh bị nhiễm khuẩn ở phụ nữ

Điều quan trọng:
Chồng của người phụ nữ có trùng roi cũng có khả năng bị nhiễm dù người này không cảm giác thấy gì cả (Một số nam giới có trùng roi khi đái có cảm giác nóng). Nếu người phụ nữ, sau khi đã chữa, lại bị nhiễm trùng roi lại và năng, cả 2 vợ chồng lại phải uống 2 gam mê-trô-ni-đa-zôn cùng ngày. Chỉ uống mê-trô-ni-đa-zôn trong trường hợp rất nặng.
Khí hư trắng như pho mát hay như sữa và có mùi mốc hoặc như mùi bánh mỳ nướng. Có thể đây là nhiễm nấm, rất ngứa. Hai môi âm hộ thường đỏ rực và đen. Đái nóng. Nhiễm nấm này đặc biệt hay ở phụ nữ có thai, ốm yếu, đái tháo đường hoặc đã uống kháng sinh hoặc thuốc tránh thai.
Cách chữa:
Thụt rửa nước pha dấm hoặc thuốc tím gen-ti-an pha loãng 2 phần thuốc tím gen-ti-an với 100 phần nước (2 thìa cà phê với nửa lít nước). Hoặc dùng viên nyt-sta-lin đặt vào âm đạo hoặc các thuốc diệt nấm. Về lượng và cách chỉ dẫn, xem mục Thuốc chữa hắc lào và các viêm nhiễm khác do nấm.
Lời dặn: không bao giờ dùng kháng sinh chữa loại nhiễm nấm này. Kháng sinh làm cho nhiễm nấm nặng hơn.
Khí hư đặc như sữa, có mùi hăng. Đây có thể là trường hợp nhiễm trùng hê-mo-phi-lut. Cần có xét nghiệm đặc biệt với nhiễm trùng roi. Thụt bằng nước pha dấm. Cũng có thể dùng viên sun-pha-ti-a-zôn đặt vào trong âm đạo ngày 2 lần, trong 2 tuần.
Nếu bị thiếu máu nặng, ăn uống tốt cũng không đủ để điều chỉnh tình trạng này kịp thời. 
Khí hư loãng như nước, màu nâu hay xám, có máu, mùi hôi. Đó là dấu hiệu của nhiễm khuẩn nặng hoặc có thể ung thư.
Nếu có sốt, dùng kháng sinh (nếu có thể được, dùng am-pi-xi-lin). Phải đi khám bệnh ngay.
Điều quan trọng: Nếu khí hư kéo hoặc chữa không đỡ, phải đi khám bệnh.
Cách tránh bị nhiễm khuẩn ở phụ nữ
Giữ sạch sẽ bộ phận sinh dục. Khi tắm, rửa sạch bằng xà phòng.
Sau khi giao hợp đi đái ngay. Việc này ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu (nhưng sẽ không ngăn được thụ thai).
Sau mỗi lần đi ngoài, cần chùi rửa sạch. Bao giờ cũng chùi từ trước ra sau. Chùi từ sau ra trước có thể đưa vi khuẩn, a míp hay giun vào âm đạo. Khi chùi cho các cháu gái cũng phải chùi từ trước ra sau và chỉ dẫn cho các cháu cách chùi như thế.
Phụ nữ đau hoặc khó chịu ở khoảng giữa bụng dưới:
Đau này có nhiều nguyên nhân khác nhau và được bàn đến trong nhiều phần của sách này. Những phần dưới đây là những vấn đề then chốt giúp ta hiểu rõ cần xem ở mục nào.
Những nguyên nhân gây đau bụng dưới có thể là:
Đau bụng do kinh nguyệt. Có đau trước hoặc trong khi có kinh nguyệt không?

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*