Cách thiết kế nhà lưới

Trong tình hình môi trường ô nhiễm ngày càng nặng, trên thị trường tràn lan những thực phẩm bẩn, những loại rau bị phun quá liều thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ thì nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, rau sạch càng được tăng lên và chú trọng. Để bảo vệ rau và hoa màu tránh bị sâu, côn trùng phá hoại, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ngoài ra còn giúp bảo vệ rau và hoa màu tránh được những điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì người nông dân đã áp dụng mô hình nhà lưới. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế nhà lưới.
Thiết kế mái nhà lưới
Thông thường thì người nông dân thiết kế mái nhà lưới kiểu mái bằng hoặc là hai mái. Tuy nhiên thì với những ưu điểm là dễ tiến hành, dễ thi công mà lại không tốn nhiều công sức thì người nông dân thường áp dụng làm kiểu nhà lưới mái bằng hơn cả. Loại nhà lưới mái bằng được làm theo dạng hình hộp chữ nhật, có mô hình giống như chiếc màn chống muỗi. 
Thiết kế khung nhà lưới
Hiện nay thì khung nhà lưới được làm bằng những cột bê tong vững chãi hoặc người ta thiết kế phần bên dưới là bê tong nhưng phần bên trên là những ống thép. Không còn nhiều nơi làm khung nhà lưới bằng những cây cột gỗ như trước. 
Cách dựng khung nhà lưới:
Người ta đánh dấu phân cách các cột trụ theo hàng và theo cột cách nhau khoảng từ 3m đến 5m, mật độ của các cột trụ tùy vào diện tích khung nhà lưới và kích thước cột trụ lớn hay nhỏ. Mật độ các cột trụ càng nhiều thì mức độ vững chắc của khung nhà lưới càng chắc chắn hơn. Để tránh làm đứt hoặc rách lưới trong quá trình kéo lưới thi công, bạn nên lại bên trên mỗi cột trụ mỗi nắp nhựa hoặc những túi nilon.
Để liên kết các cột trụ với nhau bạn nên lựa chọn kẽm 3-5 ly vì nguyên liệu này có giá thành giá rẻ, tiết kiệm chi phí cho người nông dân hơn so với việc sử dụng các cây, ống thép. Liên kết các cột trụ theo chiều song song hoặc là theo hàng, cột, đan chéo hình chữ X đều được.
Chiều cao khung nhà lưới phải tùy vào điều kiện tự nhiên nơi đó, nếu là nơi có gió giật mạnh thì chỉ nên làm nhà lưới cao khoảng 2,5-5m, còn nếu là nới gió lặng, hoặc khuất gió thì có thể làm nhà lưới cao từ 3-4m để tạo không khí thông thoáng hơn. 
Những loại lưới sử dụng cho từng bộ phận của nhà lưới
Khi thiết kế nhà lưới, việc chọn loại lưới phù hợp với từng bộ phận của nhà lưới rất quan trọng. Đối với mái nhà lưới nên chọn loại 16-18 mesh, đối với hông nhà lưới nên chọn loại lớn hơn 24 mesh. 
Xem thêm bài viết: http://vuonthongminh.com/su-dung-he-thong-tuoi-tiet-kiem/
 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*