Các thức ăn giàu dinh dưỡng từ thiên nhiên

Thí dụ, dầu và ngô ăn cùng với nhau đáp ứng nhu cầu của cơ thể tốt hơn là chỉ ăn hoặc dầu hoặc ngô riêng biệt. Và nếu ăn thêm những rau quả khác thì lại càng tốt hơn.
Sau đây là một vài gợi ý để có được nhiều prô-tê-in, vi-ta-min, muối khoáng:
Cho bú sữa mẹ: Đó là thức ăn hoàn hảo nhất, rẻ nhất và có lợi nhất đối với một trẻ mới sinh, người mẹ có thể ăn nhiều prô-tê-in thực vật và biến chúng thành thứ thức ăn hoàn hảo cho đứa trẻ – đó là sữa mẹ. Cho bú, không những chỉ tốt cho đứa trẻ, mà còn tiết kiệm được tiền nữa!
Trứng và thịt gà giò. Ở nhiều nơi trứng là loại prô-tê-in động vật rẻ nhất và tốt nhất. Trứng có thể trộn lẫn với thức ăn dành cho trẻ khi không có sữa mẹ. Hoặc trứng có thể cho trẻ lớn hơn ăn cùng với sữa mẹ.
Vỏ trứng, nghiền nhỏ và trộn với thức ăn, có thể cung cấp can-xi cần thiết cho phụ nữ có thai khi bị vết loét, răng lung lay hoặc chuột rút ở cơ bắp.
Thịt gà thì tốt và thường là loại prô-tê-in động vật khá rẻ khi trong gia đình nuôi được gà.
Gan, tim, bầu dục và tiết. Những thứ này đặc biệt có hàm lượng cao prô-tê-in, vi-ta-min và sắt (để chống thiếu máu); và thường là rẻ hơn các thứ thịt khác. Ngoài ra cá cũng thường rẻ hơn các thứ thịt khác, nhưng cũng bổ như vậy.
Đậu hột và các thứ rau đậu khác. (đậu Hà Lan, đậu bờ, đậu ván, đậu đũa,…) cũng là nguồn prô-tê-in khá rẻ, nhất là đậu tương.
Nếu để cho nảy mầm trước khi luộc ăn, thì các loại đậu có lượng vi-ta-min cao hơn. Thức ăn cho trẻ nhỏ có thể chế biến từ đậu bằng cách luộc kỹ, bóc vỏ và nghiền nhỏ.
Đậu bột, đậu Hà Lan và các loại đậu khác, không phải chỉ là một nguồn prô-tê-in rẻ, chúng còn làm cho đất màu mỡ hơn. Vì lẽ đó, luân canh là một ý kiến hay.
Rau có lá xanh thẫm có một ít prô-tê-in, một ít sắt và nhiều vi-ta-min A. Lá cây khoai lang, lá đậu bột và lá đậu Hà Lan, lá bí đao và bí ngô đều đặc biệt bổ. Những thứ lá này có thể đem sấy khô, nghiền thành bột và trộn với bột quấy cho trẻ nhỏ để có thể thêm prô-tê-in và vi-ta-min.
Những loại rau lá xanh như rau xà lách và bắp cải chỉ chứa rất ít prô-tê-in hoặc vi-ta-min. Nói theo giá trị dinh dưỡng, chúng không đáng trồng.
Hạt ngô khô. Khi đem ngâm với vôi trước khi luộc như phong tục nhiều nơi ở Châu Mỹ La Tinh, ngô sẽ có nhiều canxi hơn. Sau khi ngâm với vôi làm cho cơ thể hấp thụ được nhiều vi-ta-min (ni-a-xin) và prô-tê-in.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*