Bản tính của con người cũng ảnh hưởng đến sức khỏe

Những người thuộc nhóm luôn có suy nghĩ tiêu cực về người khác thì có nguy cơ chết sớm hơn
Những người luôn tự đánh giá mình còn cao hơn người khác thường phải chịu stress và các cơn giận nhiều hơn bởi họ luôn có cảm giác người khác đang chống đối mình. Nếu bạn là người như thế thì điều đó sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn vì lúc nào đầu óc bạn cũng căng ra để suy nghĩ và tìm cách đối phó.
“Khi một người luôn cảm thấy mình hơn hẳn những người khác, hoặc tự cho mình là đúng trong mọi trường hợp thì anh ta đã quá đề cao bản thân mình. Điều này thật sự chỉ khiến cho anh ta bị cô lập và luôn trong trạng thái căng thẳng”, tiến sĩ James Coyne – một giáo sư ngành tâm lý học thuộc Đại học Pennysylvania đã nói như thế.
Theo ông thì gần như tất cả mọi bệnh tật, từ sâu răng cho đến các khối u hoặc các bệnh lý về tim mạch đều có liên quan đến trạng thái tâm lý này.
Cuối cùng thì những người như vậy luôn gặp phải những rắc rối trong cuộc sống hoặc bị bệnh tật đe dọa. Tiến sĩ Coyne và các đồng sự đã ghi lại những trận cãi vả của những người mắc bệnh tim tại nhà họ và phân chia các nhóm dựa vào sự tương tác lẫn nhau giữa những người này. Kết quả cho thấy những người thuộc nhóm luôn có những suy nghĩ tiêu cực về người khác có nguy cơ chết sớm hơn 1,8 lần so với nhóm người còn lại.
Các cuộc nghiên cứu ở Đại học Bradford tại Anh cho thấy 62% những người có suy nghĩ cực đoan – tức là những người luôn cho mình là đúng và ít để ý đến ý kiến của người khác – thì dễ nổi giận và bị stress – điều này cũng là nguyên nhân làm suy yếu một số cơ quan trong cơ thể họ.
Tăng cường các hoạt động tư duy
Nghỉ ngơi là một phần tất yếu trong cuộc sống của chúng ta sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, nếu dành quá nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi thì sẽ làm giảm khả năng tư duy và sự linh hoạt của bộ não. Bạn thử tưởng tượng một chiếc xe được để yên một chỗ trong gara đến mười năm thì chắc hẳn là chiếc xe đó chẳng thể nào chạy tốt được. Vì vậy trí tuệ và sự linh hoạt của con người phải luôn được đặt trong trạng thái động.
Cứ cuối tuần là David lại cùng bạn bè tập trung tại một câu lạc bộ địa phương để chơi vài ván cờ. Những cuộc đấu trí căng thẳng luôn kết thúc bằng những tràng cười vui vẻ và những lời thách đố cho kỳ thi đấu tuần sau.
Kết quả từ các cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng chơi cờ hoặc tham gia bất kỳ hoạt động trí tuệ nào cũng đều là cách giúp cho đầu óc của bạn luôn linh hoạt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*